Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên lãi gộp cao hơn...nhưng nội bộ GAS vẫn đua nhau chốt lãi.

Ngày 29/5, riêng GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP) có 2 công bố thông tin liên quan đến giao dịch cổ phiếu. Đây chỉ là một phần trong những công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp này những ngày gần đây.
 
GAS đạt đỉnh giá từ khi niêm yết
 
Lên sàn từ 21/5/2012, bây giờ, GAS được hơn 1 tuổi niêm yết. Không lâu so với những doanh nghiệp kỳ cựu trên sàn nhưng cũng đủ để GAS ghi dấu ấn cho nhà đầu tư bởi độ lớn về vốn hoá, độ nhiều về doanh thu, dòng tiền lưu chuyển, cổ tức, tiền mặt....
 
GAS còn là một doanh nghiệp có mức tăng giá ấn tượng. Chỉ 1 năm trên sàn, nếu tính đáy và đỉnh giá thì cổ phiếu này có lúc tăng đến 100%.
 
Tháng "sinh nhật" ngày lên sàn, GAS tăng 12 phiên trong khi giảm chỉ vỏn vẹn 4 phiên. Đỉnh giá đạt 62.000 đồng (thị giá chốt phiên ngày 28/5), gần gấp đôi đáy giá (gần 34.000 đồng).
 
Biến động giá cổ phiếu GAS từ khi chào sàn hồi tháng 5 năm 2012
Thoái vốn chốt lãi
 
Thị giá cổ phiếu tăng mạnh đã là một niềm vui lớn cho cổ đông PV Gas. Việc được nhận cổ tức bằng tiền 3 lần từ khi niêm yết năm ngoái đến nay, mỗi lần 10% cũng cho thấy cổ đông GAS rất "hạnh phúc" nếu nắm giữ cổ phiếu này từ đầu. 
 
Cổ tức đều, thị giá tăng cao. Chốt lãi chắc sẽ là hành động nhiều nhà đầu tư nghĩ đến. Và, cổ đông nội bộ của GAS cũng vậy. Tính từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều thông báo đăng ký thoái vốn của cổ đông nội bộ, liên quan nội bộ được công bố. 
 
Giao dịch, ĐK giao dịch cổ phiếu GAS của cổ đông nội bộ, liên quan nội bộ từ tháng 3 đến nay
Ngoài nội bộ, một số doanh nghiệp nắm GAS từ ngày đầu như CNG cũng đã có chủ trương chốt lãi 100.000 cổ phiếu GAS khi giá vốn chỉ 31.000 đồng/CP. Mức lãi ước tính trên dưới 70% chưa kể phần thu nhập từ cổ tức.
 
Thị trường chứng khoán đang vào giai đoạn tăng trưởng nóng khi VnIndex đạt ngưỡng trên 515 điểm. Nhiều nhận định cho rằng, áp lực cho VnIndex nằm ở cổ phiếu bluechips như GAS, MSN...khi từ đầu năm đến nay đã có sự tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, gần đây, nhận định của một số công ty chứng khoán có định giá GAS với mức giá mục tiêu trên dưới 62.000 đồng đã khiến không ít cổ đông e ngại và có hành động chốt lãi. 
 
Trong thách thức, GAS vẫn nhiều triển vọng 2013
 
Đánh giá mới đây của chứng khoán Phú Hưng (PHS) đối với GAS có đưa ra những thách thức và triển vọng cho năm 2013 như sau:
 
-Hoạt động kinh doanh khí GAS có nền tảng vững chắc. Sản lượng có khả năng cải thiện và biên lãi gộp cao hơn nhờ giá gas tự nhiên tăng. Ngoài ra, công ty cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ PVN.
 
-Mảng khí đốt hưởng lợi do các nhà máy điện khí đốt hiện đang chiếm 40% tổng sản lượng điện toàn quốc đang cùng các nhà máy nhiệt điện giải quyết tình trạng thiếu điện do thuỷ điện thiếu nước.
 
-Chi phí lãi vay sẽ giảm do chính sách giảm vay nợ của công ty.
 
-Lãi cho vay khả năng sẽ đạt cao hơn cùng kỳ nhờ số dư tiền mặt cuối quý 1 tăng 25% so với cuối năm 2012. (Tuy nhiên, việc sụt giảm lãi suất huy động có thể khiến nguồn thu từ hoạt động này bớt lãi).
 
            Theo Trí Thức trẻ

 

 

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...